Không ai có thể biết trước liệu mình có gặp phải sự cố hỏa hoạn hay không. Vì thế, học cách sơ cứu khi hỏa hoạn, đặc biệt là sơ cứu người bị ngạt khí là một việc nên làm. Vậy cần sơ cứu người bị ngạt khí như thế nào mới đúng?

Một trong số những tai nạn có nguy cơ gặp phải cao trong hỏa hoạn là ngạt khí. Nhưng việc sơ cứu người bị ngạt khí dường như chưa được mọi người chủ động. Vì thế, các nạn nhân sau khi được cứu hỏa và đưa đi cấp cứu đã quá muộn, thường phải chịu những di chứng nặng nề về thể chất và tinh thần. 

 

1. Triệu chứng khi ngạt khí

Khi xảy ra hỏa hoạn, nạn nhân trong vụ cháy có nguy cơ cao bị ngạt khí. Các khí độc từ đám cháy dễ gây ngạt thậm chí là gây nhiễm độc cho nạn nhân là CO, CO2. Mỗi loại khí lại gây ra những tổn thương với biểu hiện khác nhau nhưng nhìn chung đều làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp, từ đó, ảnh hưởng đến chức năng vận động và hệ thần kinh của con người. Cần sơ cứu người bị ngạt khí ngay khi nhận ra những triệu chứng nhẹ nhất dưới đây.

Các triệu chứng tổn thương đầu tiên khi ai đó bị ngạt khí CO là: chảy nước mắt, viêm kết mạc, ho, khạc ra đờm có than, khó thở, mất định hướng, mất tri giác, bị bỏng, cháy da, lông, tóc... Nếu ngạt khí CO nhẹ, nạn nhân thường có biểu hiện thở dốc, buồn nôn, đau đầu. Ngạt khí CO ở mức độ trung bình, nạn nhân cảm thấy đau đầu dữ dội, chóng mặt, rối loạn thần kinh, buồn nôn, ngất xỉu. Trong trường hợp bị ngạt khí CO nặng, nạn nhân sẽ bị ngất, hôn mê, co giật, loạn nhịp tim, trụy mạch và tử vong...

Ngạt khí CO2 nguy hiểm hơn ở chỗ, hhí CO2 không mùi, không vị, không gây đau đớn. Do đó, người bị nạn không hề có phản ứng tự vệ, cơ thể không nhận được tín hiệu nguy hiểm để kịp thời thoát khỏi nơi có khí độc. Đến khi cơ thể bị sốc do thiếu oxy, toàn thân có cảm giác ngột ngạt, khó thở thì lập tức họ đã rơi vào trạng thái hôn mê và tử vong do ngạt.

Khi bị ngạt khí CO2 nặng, nạn nhân sẽ có những biểu hiện như: đau ngực, hồi hộp, mất định hướng, co giật, hôn mê, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, thiếu máu cơ tim, bỏng da, tiểu tiện, đại tiện không tự chủ. Người khác có thể quan sát thấy nạn nhân bị ngất, khó thở, thở trào bọt hồng, tay chân sưng đau, tím ở môi và các đầu ngón tay, ngón chân, nước tiểu sẫm màu, đỏ và ít dần hoặc có những động tác bất thường. Nếu không sơ cứu người bị ngạt khí kịp thời, bạn nhân sẽ không tránh được những tổn thương nghiêm trọng.

Hình ảnh nạn nhân bị ngạt khí

 

 

Ngạt khí nếu không được sơ cứu, cấp cứu kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng

2. Những tổn thương nghiêm trọng khi ngạt khí

Các khí độc khi xâm nhập vào cơ thể sẽ đẩy khí oxy ra khỏi máu, khiến oxy không được đưa tới các tế bào và tế bào sẽ chết. Ngoài ra, khí CO và CO2 tác động trực tiếp lên hệ hô hấp khiến cơ tim giảm co bóp, tác động lên não làm giảm các chất dẫn truyền thần kinh, từ đó làm giảm huyết áp. Những nạn nhân bị ngạt khí nặng, khi được cứu sống thường để lại di chứng thần kinh, như: bệnh parkinson, rối loạn tri giác và rối loạn nhân cách...

Những trường hợp ngạt khí quá nặng thì hầu hết đều rơi vào trạng thái hôn mê và tử vong do ngạt vì công tác sơ cứu người bị ngạt khí không được tiến hành sớm và kịp thời.

 

Hình ảnh cấp cứu người bị ngạt khí

 

Để giảm thiểu những tổn thương về thể lực và trí lực do ngạt khí, tốt nhất mọi người nên biết cách để tránh gặp phải sự cố có thể gây ngạt khí

3. Cách sơ cứu nạn nhân bị ngạt khí bạn nên biết

Trong trường hợp bạn không thể thoát khỏi nơi xảy ra hỏa hoạn, hãy tự cứu mình khi đám cháy đã làm phát sinh ra khí CO, CO2 bằng cách chọn vị trí đứng thoáng khí nhất. Nếu không có lối thông để không khí bên ngoài tràn vào, hãy đập vỡ cửa sổ để giảm nồng độ khí độc và giúp cơ thể không bị thiếu khí.

Khi phát hiện nạn nhân bị ngạt khí, cần nhanh chóng đưa nạn nhân ra xa khỏi vùng khí, khói độc đến chỗ thông thoáng để bệnh nhân được hít thở oxy nhằm tống xuất khí, hơi độc ra ngoài. Sau đó, tìm cách làm thông thoáng đường hô hấp bằng cách hô hấp nhân tạo.

Khi phát hiện có người bị ngạt khí, người đến cấp cứu nạn nhân cũng cần nhanh chóng gọi thêm người hỗ trợ, đề phòng bị ảnh hưởng bởi khí độc. Nếu bệnh nhân đã ngưng tim, ngưng thở, cần nhanh chóng đưa tới ngay bệnh viện để được thở oxy cao áp nhằm đẩy khí độc ra ngoài. Quá trình tới viện cần thực hiện hà hơi thổi ngạt.

 

Nếu nắm được những cách sơ cứu người bị ngạt khí cơ bản trên, chắc chắn bạn sẽ giúp mình và những người xung quanh tránh được nguy cơ ngạt khí và nhiễm độc nếu có tình huống hỏa hoạn xảy ra.