Hầu hết mọi người đều lúng túng, rối trí và hoảng sợ khi phải đối mặt với một tình huống cháy. Cần biết phải làm gì khi có cháy sẽ giúp bạn an toàn thoát khỏi sự cố này. Vậy cần làm gì khi có cháy?

Làm gì khi có cháy là câu hỏi đầu tiên mà bạn cần tỉnh táo trả lời khi không may rơi vào một tình huống cháy. Biết vậy, nhưng không phải ai cũng đủ tỉnh táo để suy nghĩ xem nên làm gì và cần làm gì để giúp mình và những người xung quanh thoát nạn một cách an toàn. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Những việc NÊN LÀM và PHẢI LÀM trước tiên

Thông báo về vụ cháy cho tất cả mọi người

Nếu bạn đang ở nơi đông người như trong gia đình, ở cơ quan, trường học, nơi công cộng…việc đầu tiên cần làm không phải là im lặng và bỏ chạy một mình mà là bạn cần thông báo để tất cả mọi người đều biết về đám cháy đó. Việc hét lên, tập hợp mọi người lại và trấn an tinh thần người có mặt là một việc làm cần thiết.

Cắt điện ngay lập tức và gọi 114

Cắt điện ngay và gọi cứu hỏa chính là câu trả lời quan trọng nhất cho câu hỏi “Cần làm gì khi có cháy?”. Sau khi phát hiện cháy, để đảm bảo an toàn cho bạn cùng những người xung quanh, việc cần làm ngay lập tức là tắt hết nguồn điện, đảm bảo đám cháy không lan đến nguồn điện nếu không bạn và mọi người sẽ khó giữ an toàn cho đến khi ra khỏi nơi có cháy.

Việc cần làm tiếp theo là hãy dùng điện thoại di động, điện thoại nhà hàng xóm, điện thoại công cộng, hay bất cứ thiết bị liên lạc nào có thể để gọi dịch vụ cứu hỏa khẩn cấp. Khi nói chuyện với tổng đài viên, bạn hãy cung cấp đầy đủ, ngắn gọn và rõ ràng những thông tin quan trọng nhất như:

- Địa chỉ chính xác nơi xảy ra sự cố cháy

- Miêu tả chính xác địa điểm nào bị cháy, cái gì bị cháy. VD: 1 căn hộ chung cư tầng 16

- Giải thích xem có người bị mắc kẹt hoặc bị tai nạn không…Bạn càng cung cấp nhiều thông tin chính xác và chi tiết thì việc cứu hỏa diễn ra càng nhanh chóng và hiệu quả.

Cùng suy nghĩ và tìm đường thoát

Ngay lúc biết mình cần làm gì khi có cháy, bạn cần tỉnh táo vạch kế hoạch để giúp mọi người cùng thoát khỏi nơi xảy ra vụ cháy. Bạn và mọi người nên suy nghĩ nhanh xem có bao nhiêu lối thoát hiểm? Làm thế nào để đi tới những lối thoát hiểm đó? Sau đó lựa chọn phương án tốt nhất để ra ngoài một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

Hình ảnh thiết kế những việc cần làm khi có cháy

 

 

Giữ tâm lý bình tĩnh sẽ giúp bạn biết nên ưu tiên làm gì khi có cháy

2. Làm gì khi không thể ra ngoài ngay lập tức bằng lối thoát hiểm?

Trường hợp lý tưởng nhất là bạn và mọi người có thể tự thoát ra khỏi nơi có sự cố cháy. Nhưng thực tế thì vì nhiều lý do như lửa hay khói đã chặn mất lối thoát hiểm, không có lối thoát hiểm…nên bạn không thể thoát ra ngoài ngay được. Trong những trường hợp này, bạn có thể thoát khỏi bằng cửa sổ nếu thấy hợp lý. Tuy nhiên cần lưu ý những điều sau:

- Thoát ra ngoài bằng cửa sổ nếu bạn đang ở tầng trệt. Trước đó, bạn nhớ ném chăn, gối, đệm xuống đất phía bên ngoài, đúng vị trí bạn sẽ thoát ra để đỡ mình khi rơi xuống.

- Trong trường hợp bạn không mở được cửa sổ, hãy đập vỡ cửa để tìm lối thoát ra bằng cách dùng vật nặng đập vỡ góc dưới cửa. Sau đó, khi thoát ra ngoài bạn nhớ dùng vải, khăn, chăn…để bảo vệ cơ thể tránh bị cào bởi những mảnh vỡ của cửa.

- Nếu trong số những người thoát hiểm có trẻ nhỏ, bạn cần lưu ý hạ trẻ xuống càng thấp càng tốt trước khi thả bé xuống. Tốt nhất nên có một người đỡ bé khi thoát khỏ cửa sổ.

- Nên hạ thấp cơ thể bằng cách bám vào bậc cửa trước khi thả mình xuống.

Hình ảnh thoát hiểm khỏi nơi có cháy

 

 

Lý tưởng nhất là bạn và mọi người có thể tự thoát ra khỏi nơi có sự cố cháy

3. Làm gì nếu không có cách nào để thoát ra ngoài?

Trong trường hợp bạn không thể tìm được bất kỳ cách nào để thoát ra khỏi nơi có cháy, như khi không có cửa thoát hiểm hoặc bạn đang ở tầng quá cao, cũng đừng vội rối trí vì cho rằng mình không thể làm gì khi có cháy. Hãy tập hợp mọi người vào một phòng, tốt nhất nên là phòng có cửa sổ. Và bạn cần làm gì tiếp theo?

- Ngăn khói và lửa vào phòng bằng cách chặn các khe hở quanh cửa với khăn trải giường, chăn, quần áo hoặc băng dính.

- Mở cửa sổ hoặc đập vỡ cửa sổ (trong trường hợp nó không giúp bạn thoát ra được) sau đó mọi người đứng gần cửa sổ để hít thở và gọi người giúp đỡ. Làm như vậy giúp mọi người tránh được tình trạng ngạt khói, ngạt khí và có đủ sức khỏe để chờ đợi lâu hơn trước khi có người hỗ trợ.

- Bạn và mọi người nên tìm mảnh khăn, áo,…nhúng ướt nước để đặt lên mũi và miệng, tránh hít phải khói.

Và điều quan trọng nhất bạn cần phải nhớ: Dù có sợ hãi, bạn cũng không bao giờ được nấp dưới gầm giường, tủ quần áo hay phòng để đồ. Vì khi đó, người cứu hộ, lính cứu hỏa sẽ khó tìm thấy bạn. Hãy nhớ rằng lính cứu hỏa và những người khác tìm thấy bạn càng sớm, bạn sẽ ra ngoài được và an toàn càng nhanh.

Hình ảnh không nấp trong tủ quần áo

 

 

Dù có sợ hãi, bạn cũng không bao giờ được nấp ở những nơi quá kín đáo như dưới gầm giường, tủ quần áo hay phòng để đồ

4. Làm thế nào để không bị động khi mọi tình huống cháy xảy ra?

Cách tốt nhất là bạn đừng bao giờ để mình và những người xung quanh rơi vào tính huống bị động. Nhưng làm thế nào đây? Nếu có cháy, bạn hãy ngay lập tức dập tắt đám cháy, mở đường thoát cho mình và mọi người xung quanh. Bạn nên dập tắt lửa ngay khi cháy mới khởi phát và ngăn chặn nó trước khi nó chuyển sang giai đoạn 2 và giai đoạn 3.

Nếu xung quanh bạn không có thiết bị chữa cháy hoặc có nhưng bạn không biết sử dụng hay thiết bị chữa cháy đó hoạt động không hiệu quả, thì đương nhiên bạn không thể thực hiện việc trên. Vì thế, hãy luôn tự bảo vệ mình và những người xung quanh bằng thiết bị chữa cháy an toàn, dễ sử dụng và hiệu quả nhất. Một trong số những thiết bị như vậy chính là bình chữa cháy dạng ném hay bình chữa cháy gốc nước.

Bình chữa cháy dạng némbình chữa cháy gốc nước của Công ty Cổ phần FIRESAVE với nhiều ưu điểm như: dập tắt lửa, ngăn lửa bùng phát, mở lối thoát chỉ trong vòng 3 – 5 giây; cách sử dụng đơn giản, kích thước nhỏ gọn, giá cả hợp lý…sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất cho các hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp…

Hình ảnh các loại bình chữa cháy dạng ném và gốc nước

 

 

Bình chữa cháy dạng ném và bình chữa cháy gốc nước với nhiều ưu điểm đang dần “đánh bật” các thiết bị chữa cháy thông thường khác

Để biết thêm cách thức và thiết bị phòng cháy chữa cháy hiệu quả nhất, vui lòng liên hệ 0909 289 010 để được tư vấn miễn phí!